VAMPIRE'S DIARIES VS TWILIGHT

posted on 18 Feb 2012 16:57 by farmumu
          หลังจากที่แวมไพร์ทไวไลท์บุกประเทศไทยก็ทำให้แฟนคลับหลายๆ คนนึกอยากดูหนังแวมไพร์ขึ้นมา และหลายคนที่ยังเลือกไม่ได้หรือกำลังคิดอยู่อาจจะสังเกตว่า ระหว่างแวมไพร์ไดอารี่ กับแวมไพร์ทไวไลท์ นั้นน่าจะเป็นอะไรที่คล้ายๆ กัน ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะดูดีมั้ย (อารมณ์เดียวกับคนเขียนเลยค่ะ ฮ่าๆ ) แต่สุดท้ายและท้าย
สุดแล้ว ตอนนี้ฟาร์มก็ได้ดูและอ่านทั้งสองเรื่องเรียบร้อยแล้วแหละ เอิ๊กๆ
        
         เริ่มวิจารณ์จากทไวไลท์ก่อนนะคะ
          หนังเรื่องนี้จะเป็นแนวความรักชวนฝัน ทำให้เราเคลิบเคลิ้ม แบบออกแนวพระเอกหล่อเว่อร์ พระรองก็หล่อลาก ไม่รู้จะเลือกใครดี แนวนี้จะเหมาะกับผู้หญิงนะคะ แบบว่าดูเอาเพ้อ (ฮ่าๆ)
เรื่องนี้ฟาร์มทั้งอ่านหนังสือทั้งดูหนังเลย ก็ชอบทั้งสองแบบนะคะเพราะว่าหนังสือก็บรรยายดี ส่วนหนังก็เลือกตัวละครได้เหมาะ แต่ความเห็นส่วนตัวนิดหน่อยก็ติดตรงที่ว่าฟาร์มรู้สึกว่าตัวละครแสดงออกได้ไม่ถึงอารมณ์เท่าที่ควร และยิ่งภาคล่าสุดดูแข็งมาก
ต่อมาคือเรื่องแวมไพร์ไดอารี่หรือ บันทึกรักเทพบุตรแวมไพร์ (ชื่อไทยเสี่ยวเว่อร์ -*-)
ตอนแรกที่ซื้อเรื่องนี้มาเพราะจะเอามาฝึกฟังภาษาอังกฤษค่ะ แต่ตอนนี้ติดงอมแงมเป็นบ้าเป็นหลักเลยทีเดียว เรื่องนี้เกียวกับพี่น้องซาวาทอร์สองคนชื่อสเตฟาน (พระเอก) และเดม่อน (พี่ชายพระเอก) ทั้งคู่เป็นแวมไพร์ เคยมีอดีตความรักที่เจ็บปวดกับผู้หญิงชื่อ แคทเธอรีน (รักผู้หญิงคนเดียวกัน) แคทเธอรีนเป็นแวมไพร์ที่สวย ขี้โกง และเห็นแก่ตัว แต่ต่อมาก็ถูกชาวบ้านเอาตัวไปขังที่ไหนสักแห่ง (ไม่เล่าค่ะ ดูเอา หุหุ)
ต่อมาสเตฟานได้พบกับเอเลน่า (นางเอก) หญิงสาวที่มีหน้าตาเหมือนกับแคทเธอรีน เขาเฝ้าดูเธอจนกระทั่งแน่ใจว่าเธอไม่ใช่แคทเธอรีน จากนั้นเขาก็เข้าไปทำความรู้จักกับเธอจนทั้งคู่ตกหลุมรักกัน ต่อมาเดม่อนที่หายจากเมืองไปนานได้กลับเข้ามาหาสเตฟานอีกครั้งเพื่อก่อกวนชีวิตเขา เพราะเดม่อนเชื่อว่าสเตฟานมีส่วนทำให้เขาต้องเสียแคทเธอรีนไปและเขาต้องการหาทางช่วยเธอกลับมา แต่ไปๆมาๆ เดม่อนก็เข้ามาพัวพันกับการช่วยชีวิตเอเลน่าจากแวมไพร์ตัวอื่น และสุดท้ายเขาก็ค่อยๆ หลงรักเอเลน่าไปโดยไม่รู้ตัว ที่เหลือดูหนังเองนะคะ เพราะมันสนุกมาก
สำหรับคนที่เคยดูหนังทั้งสองเรื่องมาแล้วใครมีความเห็นยังไงก็ว่ากันมานะคะ ส่วนฟาร์มนั้นจะเขียนให้ดู
1. ความสมจริง--เอเลน่าไม่อยากเป็นแวมไพร์ เธอยังอยากโต อยากมีลูก และเธอก็ไม่รู้ว่าหากเธอต้องมีชีวิตที่เป็นนิรันด์เพื่ออยู่กับสเตฟานเธอกับเขาจะไปด้วยกันได้ไหม แล้วถ้าเธอเลิกกับสเตฟาน เธอจะไปรักใครได้อีก เพราะเธอไม่มีวันตาย แต่เธอจะต้องดูคนที่เธอรักค่อยๆ ตายจากไป
                   --เบลล่า อยากเป็นแวมไพร์เพราะไม่อยากจะแก่กว่าพระเอกเวลาที่ตัวเองได้มีชีวิตนิรันด์
ความเห็นส่วนตัว--ตามความเป็นจริงแล้วการละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อใครสักคนมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น โดยเฉพาะเบลล่า นี่แทบจะทิ้งพ่อตัวเองเลยทีเดียว และที่สำคัญ ใครจะอยากตายล่ะคะ ถ้าได้เป็นแวมไพร์แล้วเพอร์เฟคขนาดนั้นคงไม่เรียกว่าผีอ่ะ เหอๆ
2. ฉากแอคชั่น--ทไวไลท์ เรื่องนี้จะเน้นไปที่ความรักโรแมนติกมากกว่า ทำให้หนุ่มๆ หลายคนแอบผิดหวังเพราะว่าจะได้เจอฉากบู๊ในหนังแวมไพร์ แต่อย่างน้อยก็มีให้ดูเป็นระยะๆ นะคะ ฟามชอบดูตอนหมาป่ามันสู้กัน เพราะดูแวมไพร์แล้วรู้สึกว่ามันเร็วไปหน่อย ไม่ค่อยมันส์
                     --แวมไพร์ไดอารี่ เรื่องนี้มีฉากต่อสู้ให้ดูเกือบจะทุกตอนเลยค่ะ และภาพค่อนข้างสมจริง ให้อารมณ์รุนแรง และเจ็บปวดไปพร้อมๆ กัน ผู้หญิงดูได้ ผู้ชายดูดีค่ะ ^^
3.ฝีมือการแสดง--ถ้าให้เทียบแล้ว ฟามว่าแวมไพร์ไดอารี่เจ๋งกว่าทไวไลท์เยอะค่ะ ถึงแม้จะเป็นซีรีส์ก็เถอะ แต่กาแสดงของเขานี่ต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ แบบว่าเขาสามารถสื่อให้เรารู้ว่าเขาเจ็บปวด เขาเสียใจ เขารัก บลาๆๆ ในอารมณ์ที่หลากหลาย เราดูแล้วรู้สึกเหมือนเรื่องนั้นมันเกิดขึ้นจริงๆ ในขณะที่ดูทไวไลท์แล้วบางครั้งรู้สึกมันเป็นหนังเงียบ เจคอบถึงจะหล่อน่ารัก แต่ก็แอบเก๊กซะส่วนใหญ่ เบลล่าหน้าตายมาก (แต่สวยเว่อร์) ส่วนเอ็ดเวิร์ดนั้น ก็แอบแข็งหน่อยๆ แต่ก็อภัยได้เพราะเหมาะกับบทแวมไพร์ดี
4.อาจจะเป็นเพราะหนังเรื่องหนึ่งมันเป็นซีรีส์ อีกเรื่องมันเป็นภาพยนต์มั้งคะ เลยทำให้เวลาในการแสดงความรู้สึกมันน้อยไป แวมไพร์ไดอารี่จะมีรายละเอียดเยอะกว่า
ฟามชอบซีรีส์ฝรั่งตรงที่ว่า ถึงแม้เขารักใคร สุดท้ายเขาก็ยังเป็นตัวของเขาเอง เขาจะรักในแบบของเขา และไม่ได้เปลึ่ยนตัวเองไปซะทุกอย่างเพื่อใครสักคน ชีวิตจริงไม่ได้เพอร์เฟค ทุกคนมีมุมที่จะเห็นแก่ตัวและทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้ความรักของตัวเอง แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะเลวสุดขั้วเหมือนตัวโกงหนังไทยหลายๆเรื่องนะคะ ดูซีรีส์ฝรั่งบางทีเรายังรู้สึกรักตัวโกงเลย ในขณะที่หนังไทย.........เอ่อ...
เขียนมาถึงตรงนี้คงรู้แล้วนะคะว่าฟามเชียร์เรื่องไหนมากกว่า ฮ่าๆ ถ้าอยากดูหนังที่ครบทุกรสจนแทบหยุดดูไม่ได้ก็แนะนำให้ลองแวมไพร์ไดอารี่ดูค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ฟามก็ไม่ได้หมายความว่าทไวไลท์ไม่ดีนะ (แค่คนละฟิลเฉยๆ) เพราะฟามก็ชอบนิยายเรื่องนี้ไม่ใช่ย่อยเหมือนกัน
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
บ๊ายบาย
.

Comment

Comment:

Tweet

มีสองทางน่ะค่ะ แผ่นก๊อป หรือแผ่นจริง ฮ่าๆ ก็ไปถามตางแผงก็ได้ค่ะว่ามีซีรีส์เรื่องนี้มั้ย เพราะส่วนใหญ่จะมีค่ะ
ต้องลองหามาดูเสียแล้วsurprised smile

#5 By มาลิกก้าแมน on 2012-02-19 18:38

น่าดูอ่าา

หาซื้อได้ที่ไหนคะ

Hot!

#4 By yoksu on 2012-02-19 12:07

อยากดูขึ้นมาเลยอ่าาา

Hot! Hot!

#3 By Nami on 2012-02-19 10:54

Hot! อ่านแล้วอยากดูแวมไพร์ไดอารี่อะครับ double wink
ไปหาซื้อได้ที่ไหนเ่อ่ย embarrassed

#2 By บุรุษนิรนาม on 2012-02-19 10:12

แวมไพร์ไดอารี่...ไม่เคยดูแหะ//ไปตะกายหามาดูดีกว่า...

#1 By DongFeng on 2012-02-18 19:23